ฐานข้อมูลส่งเสริมและยกระดับคุณภาพสินค้า OTOP
วศ. อว. ร่วมมือ พช. มท. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านคุณภาพสูงและร่วมสมัย

วศ. อว. ร่วมมือ พช. มท. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้านคุณภาพสูงและร่วมสมั...

                    27 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วย ผ...

วศ.อว. ร่วมมือ สถาบันสิ่งทอพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้า เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู้ไวรัส Covid-19

วศ.อว. ร่วมมือ สถาบันสิ่งทอพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้า เพื่อต่อยอดงานวิจัยสู้ไวรัส Covid-19

                25 มีนาคม 2563 นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ พร้อมด้วยผู้บริหารและทีมน...

วศ.อว. เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปมะนาวในท้องถิ่น” ณ จังหวัดนนทบุรี

วศ.อว. เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปมะนาวในท้องถิ่น” ณ จัง...

                      ในวันที่ 18 มีนาคม 2563 สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดนนทบุรี ได้เชิญวิทยากรจ...

วศ.อว. จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร การย้อมสีเส้นกกและไม้ไผ่ด้วยสีธรรมชาติ

วศ.อว. จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตร การย้อมสีเส้นกกและไม้ไผ่ด้วยสีธรรมชาติ

                กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “กา...

Next Tab

พืชให้สี

สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-

  • การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
  • การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย

ขมิ้น

ขมิ้น

ชื่อสามัญ : Turmeric,Curcuma ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn วงศ์ :&nb...

ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

ชื่อสามัญ  Siamese senna, Siamese cassia, Cassod tree, Thai copperpod ชื่อวิทยาศาสตร์ ...

ข่า

ข่า

ชื่อสามัญ  Galanga, Greater Galangal, False Galangal ชื่อวิทยาศาสตร์  Alpinia galanga...

คราม

คราม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Indigofera tinctoria Linn. วงศ์ : PAPILIONEAE ชื่อท้องถิ...

คำฝอย

คำฝอย

ชื่อสามัญ แซฟฟลาวเวอร์ Safflower, False Saffron, Saffron Thistle คําฝอย ชื่อว...

ฉำฉา

ฉำฉา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Samanea saman (Jacg) Merr. วงศ์ : MIMOSACEAE ชื่อท้องถ...

ตะโก

ตะโก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diospyios rhodcalyx. วงศ์ : EBENACEAE ชื่อท้องถิ่น...

ติ้ว

ติ้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gratoxylum tormosurn (Jack) Dyer ssp.pruniflorum (Kurz.) Gogelin วงศ์ : GU...

ทองกวาว

ทองกวาว

ชื่อสามัญ : Flame of the forest, Bastard Teak, Bengal kinotree, Kino tree ชื่อวิทยาศาสตร์...

นนทรี

นนทรี

ชื่อสามัญ  Copper pod, Yellow flame, Yellow Poinciana  ชื่อวิทยาศาสตร์  Peltopho...

ประดู่

ประดู่

ชื่อสามัญ Burma Padauk, Narra, Angsana Norra, Malay Padauk, Burmese Rosewood, Andaman Redwood, Amboyna Wood, Indian rosewood...

ฝาง

ฝาง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Caesalpinia sappan Linn. วงศ์ : CAESALPINIACEAE ชื่อท้อง...

พะยอม

พะยอม

ชื่อสามัญ  Shorea, White Meranti  ชื่อวิทยาศาสตร์ Shorea roxburghii G. Don. ว...

มะพร้าว

มะพร้าว

ชื่อสามัญ  Coconut ชื่อวิทยาศาสตร์  Cocos nucifera L. วงศ์ ARECACEAE...

มะพูด

มะพูด

ชื่อสามัญ  Garcinia  ชื่อวิทยาศาสตร์  Garcinia dulcis (Roxb.) Kurz (บ้าง...

มะหาด

มะหาด

ชื่อสามัญ  Lok Hat ชื่อวิทยาศาสตร์ Artocarpus lakoocha Roxb. (ชื่อพ้องว...

มะเกลือ

มะเกลือ

ชื่อสามัญ  Ebony tree ชื่อวิทยาศาสตร์  Diospyros mollis Griff. วงศ์ ...

มังคุด

มังคุด

ชื่อสามัญ :  Mangosteen ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Garcinia mangostana Linn. ...

ยอบ้าน

ยอบ้าน

ชื่อสามัญ : Great morinda, Tahitian noni, Indian mulberry, Beach mulberry หรือจะเรียกตามแหล่...

ยอป่า

ยอป่า

ชื่อสามัญ : - ชื่อวิทยาศาสตร์ : Morinda coreia Ham. วงศ์ : RUBIACEAE ชื่...

ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส

ชื่อสามัญ : Blue gum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucatyptus glopulus Labill ชื่อท้อ...

สมอไทย

สมอไทย

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia chebula Retz. วงศ์ : COMBRETACEAE ชื่อท้องถิ...

สะเดา

สะเดา

ชื่อสามัญ : Neem Tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Azadirachta indica A. Juss. (Varsiamensis Valeton)...

สะแกนา

สะแกนา

ชื่อสามัญ Bushwillows, Combretums ชื่อวิทยาศาสตร์ Combretum quadrangulare Kurz. (ชื่อ...

สัก

สัก

ชื่อสามัญ : Teak ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tectona grandis L.f. วงศ์ : VERBE...

ส้มป่อย

ส้มป่อย

ชื่อสามัญ Soap Pod ชื่อวิทยาศาสตร์ Acacia concinna (Willd.) DC. (ชื่อพ้องวิ...

หว้า

หว้า

ชื่อสามัญ : Jambolan Plum, Java Plum, Black Poum, Black Plum ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygi...

หูกวาง

หูกวาง

ชื่อสามัญ : Bengal Almond, Almond, Sea Almon ชื่อวิทยาศาสตร์ : Treminalia catappa Linn ...

ฮ่อม

ฮ่อม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Baphicacanthus cusia (Nees) Bremek Zstrobilanthes flaccidfolius (Nees) Imlay วงศ...

เพกา

ชื่อสามัญ  Broken Bones Tree, Damocles tree, Indian trumpet flower ชื่อวิทยาศาสตร์  O...

แกแล/เข

กาแล/เข

ชื่อสามัญ Cockspur thorn ชื่อวิทยาศาสตร์ Maclura cochinchinensis (Lour.) Corner (ชื่อ...

 

 

 

              แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง เรื่อง ทุเรียน : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป (Durian : Products and Processing) ฉบับนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับทุเรียน : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป ฯลฯ ซึ่งข้อมูลในแฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องนี้ได้รวบรวมเอกสารฉบับเต็มของบทความทั่วไปจากวารสาร เอกสารจากการวิจัย อินเตอร์เน็ต และกฤตภาค (ข่าว) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและเผยแพร่สิ่งพิมพ์ดังกล่าวฯ ให้มีการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า แฟ้มประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่องฉบับนี้ได้กำหนดขอบเขตการสืบค้นภายใต้หัวเรื่อง ดังนี้ - ทุเรียน : ผลิตภัณฑ์และการแปรรูป

Attachments:
URLFile size
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A1).pdf)มหัศจรรย์ทุเรียน ราชาของผลไม้1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A3).pdf)จอกยางเปลือกทุเรียนไอเดียสุดแจ่ม! จากผลไม้1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A5).pdf)มจธ.พัฒนาพลาสติกบรรจุภัณฑ์จากเปลือกทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A8).pdf)การวิจัยเพื่อพัฒนาการผลิตการตลาดทุเรียนเพื่อการส่งออก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A9).pdf)เครื่องผ่าทุเรียนดิบเพื่อการแปรรูปโดยใช้ระบบไฮดรอลิค1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A10).pdf)ประเมินความบริบูรณ์ของทุเรียนด้วยเซนเซอร์คลื่นไมโครเวฟ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A12).pdf)เครื่องผ่าทุเรียนประหยัดแรงงานเพื่อแปรรูป1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A13).pdf)เครื่องปอกเปลือกทุเรียนสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ผลงานของ นศ. เทคนิคนครนายก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A14).pdf)ทุเรียนดิบบดแห้ง1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A16).pdf)ทุเรียนทอด"ป้าแกลบ"หนึ่งใน จันทบุรี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A17).pdf)ทุเรียน พืชผลเศรษฐกิจ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A18).pdf)ทุเรียนไม่มีหนามเรื่องจริงที่ไม่เหลือเชื่อ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A19).pdf)บรรจุภัณฑ์ทุเรียนสดเพื่อการส่งออก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A20).pdf)บะหมี่ไข่จากทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A21).pdf)ปัจจัยและการควบคุมการแตกและสุกของผลทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A22).pdf)ผลิตภัณฑ์ทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A24).pdf)กระดาษเปลือกทุเรียนช่วยลดปัญหาโลกร้อน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A25).pdf)แปรรูปทุเรียนทางออกเมื่อยามล้นตลาด1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A26).pdf)ทุเรียนทอดกรอบสแน็กไทยไปอินเตอร์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A27).pdf)เครื่องผ่าทุเรียนดิบลดต้นทุนการแปรรูป1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A28).pdf)พลาสติกจากเปลือกทุเรียนบรรจุภัณฑ์คุณภาพสูงรักษ์สิ่งแวดล้อม1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A29).pdf)ทุเรียนทอดกรอบความภูมิใจของนักวิจัยและนักส่งเสริม1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A30).pdf)ทอดนิ่ม ทอดกรอบ เชื่อม งานแปรรูปเพิ่มมูลค่าทุเรียนดิบ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A31).pdf)การผลิตทุเรียนผงเพื่ออุตสาหกรรม1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A32).pdf)การผลิตทุเรียนผงเพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A33).pdf)วิธีป้องกันกลิ่นและยืดอายุทุเรียนการส่งออก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A35).pdf)หนอนเจาะเมล็ดทุเรียนมีผลกระทบต่อการส่งออกทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A36).pdf)การกวนทุเรียนในระดับอุตสาหกรรม1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A37).pdf)ทุเรียน"ราชาแห่งผลไม้"1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A38).pdf)การทำไม้อัดและอิฐพรุนจากเปลือกทุเรียนและเส้นใยมะพร้าว1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(A39).pdf)"ทุเรียนแผ่นอบแห้ง"สูตรใหม่แบบไร้น้ำมัน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(B1).pdf)การใช้ทุเรียนผงเพื่อทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์ขนมปัง เค้ก และคุกกี้1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(B2).pdf)การใช้เส้นใยจากขยะเปลือกทุเรียนเป็นวัสดุผสมในมอร์ต้าร์น้ำหนักเบา1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(B4).pdf)การผลิตอาหารขบเคี้ยว (ข้าวเกรียบ) จากของเหลือทิ้งที่ได้จากกระบวนการผลิตทุเรียนทอ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(B5).pdf)การพัฒนากรรมวิธีการทำทุเรียนเกล็ด1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C1).pdf)กระดาษเปลือกทุเรียนไอเดียนักศึกษา มจธ.1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C2).pdf)ทุเรียนทอดกรอบ สินค้าใหม่ของเมืองจันท์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C4).pdf)เครื่องกวนทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C5).pdf)จุฬาฯ คิดยาสีฟันสูตรเปลือกทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C6).pdf)ดูแถบสติกเกอร์เปลี่ยนสี ซื้อทุเรียน 'สุก-ไม่สุก' รู้ได้1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C10).pdf)การผสมเกสรทุเรียนให้ติดผลดกและคุณภาพดี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C12).pdf)ทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C16).pdf)สมจินต์ ปาละกะ เจ้าของสวนทุเรียนไร้หนาม จังหวัดระยอง1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C17).pdf)เปลี่ยนเปลือกทุเรียนเป็นจอกยาง1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C18).pdf)เปลือกทุเรียนเพื่อสวนยางพารา1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C19).pdf)ผลิตทุเรียนกวนโดยไม่ใส่น้ำตาลและสารเคมี1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C20).pdf)ผ่าทุเรียนดิบด้วยระบบไฮดรอลิก ลดต้นทุนการผลิตทุเรียนแปรรูปได้ 50%1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C21).pdf)ภาคส่งออกรับอานิสงส์วิจัยทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C22).pdf)มจธ. เจ๋งผลิตไม้อัดเปลือกทุเรียนแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมประหยัดค่าไฟ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C24).pdf)วว. ใช้ก๊าซฮอร์โมนชะลอการเน่า รักษาคุณภาพทุเรียนส่งต่างแดน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C25).pdf)วิจัยน้ำยาบ้วนปากจากเปลือกทุเรียน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C26).pdf)วิธีทำให้สีทุเรียนทอดเหลืองสวย-คงทน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C28).pdf)วิศวกรโทรคมฯ คิดชิพวัดอายุผลไม้ เล็ง 3 ปี ทดลองสวนทุเรียนเมืองจันท์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C29).pdf)ไวน์ทุเรียน หมักจากสิงคโปร์1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C30).pdf)ศึกษาเปลือกทุเรียนทำเจลรักษาแผล1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C31).pdf)ทุเรียนไม่มีกลิ่น1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C32).pdf)รับมือทุเรียนราคาถูกด้วยการแปรรูป1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C33).pdf)เอ็มเทคคิด "สติกเกอร์" บอกสีทุเรียนสุก1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C34).pdf)มาตรฐานทุเรียนของประเทศไทย พ.ศ. 25411 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C35).pdf)มาตรฐานทุเรียนของประเทศไทย พ.ศ. 25451 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C36).pdf)กำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ทุเรียนทอดกรอบ1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C37).pdf)กำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ทุเรียนกวน1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C38).pdf)หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการจดทะเบียนเป็นผู้ส่งผลทุเรียนสด ออกไปนอกราชอาณาจั1 kB
Access this URL (http://lib3.dss.go.th/fulltext/techno_file/CF66/CF66(C39).pdf)หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข การจดทะเบียนเป็นผู้ส่งผลทุเรียนสดออกไปนอกราชอาณาจั1 kB