วศ.อว.ลงพื้นที่ตรวจประเมินการควบคุมคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า
วันที่ 18-19 สิงหาคม 2563 กลุ่มรับรองคุณภาพผล...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี หลักสูตร “วิทยาศาสตร์การหมักอาหารให้ปลอดภัย” ณ จังหวัดนนทบุรี
วันที่ 5 สิงหาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการ...
วศ.อว. ถ่ายทอดเทคโนโลยี “การแปรรูปมะนาว” ณ จังหวัดชลบุรี
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทย...
วศ.อว. ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ OTOP ประเภทอาหาร ณ จังหวัดเพชรบุรี
วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ส...
พืชให้สี
สีย้อมธรรมชาติจากพืช (Vegetable Dyes) สีย้อมที่ได้จากพืชจัดเป็นกลุ่มสารสีหลักของสีย้อมธรรมชาติ โดยเป็นสีย้อมที่ได้จากทุกส่วนของพืชทั้ง ราก เปลือก ลำต้น เนื้อไม้ ใบ ดอก ผล และเมล็ด ซึ่งสีย้อมกลุ่มนี้มีความหลากหลาย สามารถแบ่งโดยใช้กรรมวิธีการย้อมเป็นเกณฑ์ได้ 2 กลุ่มคือ.-
- การย้อมเย็น หรือการย้อมแบบหมัก เป็นสีย้อมที่ได้จากพืช เช่น ผลมะเกลือ ห้อม และคราม เป็นการย้อมสีจากพืชที่มีกรรมวิธีการย้อมโดยไม่ใช้ความร้อน แต่อาศัยคุณสมบัติธรรมชาติของสารสี และปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย โดยจะหมักเส้นใยไว้ในน้ำย้อมที่อุณหภูมิปกติ ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดวิธีการย้อมที่แตกต่างกันตามชนิดของสารสีที่ได้จากพืช
- การย้อมแบบร้อน สีย้อมธรรมชาติที่ใช้การย้อมแบบร้อน จะเป็นสีย้อมที่ได้จากพืชทั่วไปและครั่ง โดยจะนำวัตถุดิบย้อมสีมาสับให้ละเอียดแล้วต้มให้เดือดเพื่อสกัดสารสีออกจากพืช จากนั้นจึงทำการย้อมกับเส้นใย จะมีการใช้ความร้อนและสารช่วยย้อมช่วยให้สารสีติดกับเส้นใย
ปัจจุบันคนส่วนใหญ่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก และมักจะนิยมรับประทานข้าวหุงสุกจากข้าวขาวทั้งเมล็ดมากกว่าการรับประทานข้าวกล้อง เนื่องจากข้าวกล้องมีเนื้อสัมผัสที่แข็งและมีรสชาติที่ไม่อร่อยเหมือนข้าวขาว แต่หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยการหันมาบริโภคข้าวกล้องแทนข้าวขาวได้ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มมากขึ้น
ที่มา : http://www.เกร็ดความรู้.net/ข้าวกล้องงอก/
ข้าวกล้องงอก (germinated brown rice หรือ “GABA-rice”) ถือเป็นนวัตกรรมหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการนำข้าวกล้องมาผ่านกระบวนการงอกโดยการนำข้าวกล้องมาแช่น้ำไว้ เมื่อน้ำได้แทรกซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวจะเกิดการกระตุ้นให้เอนไซม์ภายในเมล็ดข้าวเกิดการทำงานทำให้เมล็ดข้าวเริ่มงอก เมล็ดของข้าวกล้องงอกจะประกอบด้วยเปลือกหุ้มเมล็ดหรือแกลบ (Hull หรือ Husk) ซึ่งจะหุ้มเมล็ดไว้ ในเมล็ดจะประกอบด้วย จมูกข้าวหรือคัพภะ (Germ หรือ Embryo) รำข้าว (เยื่อหุ้มเมล็ด) และเมล็ดข้าวขาวหรือเมล็ดข้าวสาร (Endosperm) ซึ่งโดยปกติแล้วในตัวข้าวกล้องเองจะประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก เช่น เส้นใยอาหาร โฟเลต วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินอี ธาตุเหล็ก และ GABA (gamma aminobutyric acid) นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส ทองแดง สังกะสี ซีลีเนียม คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และโปรตีน แต่เมื่อนำข้าวกล้องมาแช่น้ำเพื่อทำให้งอกจะทำให้ข้าวกล้องงอกมีสารอาหารจำพวกโปรตีนที่สามารถย่อยสลายเป็นกรดอะมิโน และมีการสะสมสารเคมีที่สำคัญ เช่น แกมมาออริซานอล (Gamma-Oryzanol) และโดยเฉพาะสารแกมมา อะมิโนบิวทิริก แอซิต (Gamma Amino butyric acid; GABA) ข้าวกล้องงอกจะมีปริมาณของสาร GABA ที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งนอกจากจะได้รับประโยชน์จากการที่มีปริมาณสารอาหารที่มีคุณค่าสูงขึ้นแล้ว ยังทำให้ข้าวกล้องงอกที่หุงสุกมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม รับประทานได้นุ่มกว่าข้าวกล้องธรรมดาและง่ายแก่การหุงรับประทาน
ที่มา: http://www.vcharkarn.com/varticle/39050
ซึ่งประโยชน์ของข้าวกล้องงอกที่ได้รับนี้ มีนักวิจัยค้นพบว่าข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีนี้ เป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยม มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ช่วยให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึมน้ำตาลทีละน้อย ทำให้อิ่มนานไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม โปรตีนช่วยซ่อมแซมผิวที่สึกหรอ ช่วยบำรุงผิวไม่ให้แก่เร็ว วิตามินบีที่พบมากในข้าวกล้องงอกยังช่วยให้ระบบประสาททำงานมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเครียด ลดความอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง เส้นใยอาหารช่วยในการขับถ่ายเป็นปกติ กรดโฟเลตและธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจางและที่สำคัญข้าวกล้องมีซีลีเนียม และสังกะสีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ของผิว ป้องกันโรคมะเร็ง และยังมีสารกาบาสามารถป้องกันการทำลายสมองช่วยลดความดันโลหิต ลดอาการอัลไซเมอร์ ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อในร่างกาย เนื่องจากสารกาบา (GABA) กระตุ้นต่อมไร้ท่อให้ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต
ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/422728
ดังนั้นข้าวกล้องงอกจึงมีประโยชน์ต่อทุกเพศทุกวัย แต่ยกเว้นกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์ ซึ่งไม่ควรรับประทาน เพราะเมล็ดข้าวกล้องหรือยอดผักต่างๆ ที่กำลังจะงอก จะมีสารยูริคจำนวนมาก จึงไม่เหมาะสมกับคนที่เป็นโรคเกาต์ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการมีสารยูริคจำนวนมากสะสมอยู่ตามข้อจนเกิดการอักเสบ นอกจากนี้แล้วข้าวกล้องงอกยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ ได้ เช่น อาหารว่าง เครื่องดื่ม และซุป เป็นต้น ข้าวกล้องงอกจึงเหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง
เอกสารอ้างอิง
ข้าวกล้องงอก คืนพลังให้มีชีวิตชีวา.[ออนไลน์][อ้างถึงวันที่ 24 มกราคม 2561] เข้าถึงจาก
https://prayod.com /ข้าวกล้องงอก/
ข้าวกล้องงอกสารพัดประโยชน์.[ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 24 มกราคม 2561] เข้าถึงจาก
https://live.phuketindex.com/th/germinated-brown-rice-1816.html
บุษยา รัตนสุภา. ข้าวกล้องงอก. [ออนไลน์] [อ้างถึงวันที่ 23มกราคม2561]เข้าถึงจาก